ĐỪNG CỐ SỬ DỤNG NẾU NỒI CHẢO CHỐNG DÍNH CỦA BẠN CÓ 4 DẤU HIỆU SAU

ĐỪNG CỐ SỬ DỤNG NẾU NỒI CHẢO CHỐNG DÍNH CỦA BẠN CÓ 4 DẤU HIỆU SAU

15/10/20

Ngày càng có nhiều chị em nội trợ tin dùng các sản phẩm nồi, chảo chống dính và trong thời gian dài câu hỏi "khi nào thì nên đổi nồi chảo chống dính mới " đang được nhiều người quan tâm.
Về thời gian đổi nồi chảo chống dính mới tùy thuộc vào loại chảo chống dính bạn dùng, nếu chảo tốt thì sau khoảng 2 - 3 năm sử dụng bạn nên thay một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn. Vì khi nấu ăn ở nhiệt cao trong thời gian dài khiến chất chống dính dẽ bị biến đổi, tạo thành thành lớp khói nguy hại cho sức khỏe. Hơn nữa, khả năng chống dính của chảo cũng không còn tốt như ban đầu.
Còn đối với những loại chảo chống dính giá rẻ kém chất lượng thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. Vì vậy, khi chảo chống dính của bạn đang dùng có 1 trong những dấu hiệu sau, thì bạn nên đổi ngay nồi chảo chống dính mới để tránh nguy hiểm đến sức khỏe:

1.    Nồi, Chảo chống dính bị trầy xước, bong tróc lớp chống dính.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, axit Perfluorooctanoic (PFOA) còn gọi C8, là một hóa chất nhân tạo được sử dụng trong quá trình sản xuất mặt chảo chống dính. PFOA có nguy cơ gây bệnh ung thư.
Các loại chảo chống dính giá rẻ kém chất lượng thường làm bằng chất liệu Poly chịu nhiệt có chứa các chất PFOA bên trong. Do đó, khi bề mặt chảo bị trầy xước nhiều, chất này dễ bị phát tán và hòa trộn vào thức ăn. Vì vậy khi chảo bị trầy xước nhiều, và đặc biệt là khi bị bong tróc lớp chống dính thì cần phải thay ngay nồi chảo chống dính khác.
Nếu bạn sử dụng chảo chống dính chất lượng tốt, thì khi lớp chống dính chỉ bị trầy xước nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng tiếp nhưng cần cẩn thận hơn trong khi dùng, vệ sinh và bảo quản, đảm bảo chảo không bị trầy thêm, kéo dài tuổi thọ sử dụng.
 
Lời khuyên: Nên lựa chọn các sản phẩm có lớp chống dính với thành phần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe như chống dính Ceramic không chứa PTFE và PFOA, dù cho nồi chảo có bị trầy xước cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Chảo chống dính Ceramic công nghệ Nhật Bản 


2.    Nồi, Chảo bị cong vênh, biến dạng.
Trong quá trình sử dụng, việc xoong chảo thường xuyên bị rơi xuống đất, hoặc bị tác động của nhiệt lượng quá cao, hay tác động lực mạnh nhiều,… sẽ khiến lòng nồi bị biến dạng, móp méo; không bằng phẳng. Sự móp méo, gập gềnh dẫn đến nồi chảo tản nhiệt không đều nên thức ăn chín không đều, vẫn còn vi khuẩn, chất gây hại chưa phân hủy, khi ăn vào rất có hại cho sức khỏe.  
Lời khuyên: Nên lựa chọn các sản phẩm nồi chảo chống dính bằng hợp kim nhôm, gang có độ cứng cao và có độ dày cao để hạn chế bị biến dạng khi bị tác động từ ngoại lực. 
Một số nồi chảo chống dính hợp kim nhôm cấp
 
3.    Tay cầm, quai bị lỏng lẻo.
Tay cầm, hoặc quai nồi, chảo sau 1 thời gian dài sử dụng có thể sẽ bị lỏng lẻo không chắc chắn sẽ dẫn đến rất nguy hiểm khi sử dụng. 
Lời khuyên: Ưu tiên sử dụng các sản phẩm nồi chảo chống dính mà tay cầm, quai bằng Inox được tán đinh chắc chắn vào thân nồi chảo chắc chắn không bị dãn lỏng sau thời gian dài sử dụng.
Một số nồi chảo chống dính tay cầm Inox

 
4.    Chảo bị biến đổi màu.
Xoong chảo đổi màu là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế. Sự đổi màu phần lớn đến từ việc chúng chuyển sang trạng trái gỉ sét. Chất gỉ bám vào thức ăn, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, nếu sử dụng lâu ngày có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. 
Đặc biệt, trong khi chiên xào bằng nồi chảo chống dính có khói bóc lên gây cay mắt, hắt hơi hay ho khó thở thì bạn đổi ngay chảo chống dính để tránh rước bệnh vào người. 

Nếu nồi, chảo chống dính của bạn có 1 trong 4 dấu hiệu trên thì cần nhanh chóng đổi cho mình sản phẩm nồi chảo chống dính mới. 
6 LƯU Ý KHI CHỌN NỒI CHẢO CHỐNG DÍNH ĐỂ TRÁNH RƯỚC BỆNH VÀO NGƯỜI
Một số nồi, chảo chống dính cao cấp Super Chef công nghệ Ceramic Nhật Bản
Chương trình khuyến mãi

6 LƯU Ý KHI CHỌN CHẢO CHỐNG DÍNH TRÁNH RƯỚC BỆNH VÀO NGƯỜI

Trên thị trường có vô số các loại chảo chống dính với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn.Nhưng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe khi mua phải chảo chống dính kém chất lượng. Và sau đây là 6 yếu tố quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn chảo chống dính

Xem thêm

4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHẢO CHỐNG DÍNH TRÁNH BỆNH UNG THƯ GHÉ QUA NHÀ BẠN

Còn nhiều chị em nội trợ gặp phải một số sai lầm trong khi sử dụng vô tình làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình. Sau đây là 4 điểm cần lưu ý khi sử dụng chảo chống dính để tránh rước bệnh về nhà.

Xem thêm

4 MẸO NHỎ LỰA CHỌN NỒI CHẢO CHO BẾP TỪ

Bằng những tính năng vượt trội của mình mà bếp từ hay bếp điện từ đã dần khẳng định và chiếm được tình cảm của các bà nội trợ Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chị em nội trợ vẫn còn lo lắng, gặp khó khăn trong việc lựa chọn nồi, chảo có thể tương tích với bếp từ.

Bài viết hôm nay sẽ cho các chị em nội trợ thêm bí quyết để có thể lựa chọn nồi và chảo phù hợp và những lưu ý khi sử dụng bếp từ.

Xem thêm